Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Thành ủy Tam Kỳ - tỉnh Quảng Nam !


Tăng cường đảm bảo ATGT- bắt đầu có sự chung tay của toàn xã hội
Người đăng: Admin .Ngày đăng: 02/03/2013 .Lượt xem: 2754 lượt.
   

Năm 2012 trên địa bàn thành phố Tam Kỳ xảy ra 33 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm 17 người chết, 46 người bị thương, thiệt hại tài sản khoảng 1,1tỷ đồng. So với năm 2011 tăng 15 vụ, tăng 01 người chết, tăng 32 người bị thương. Tai nạn giao thông đường sắt 04 vụ, chết 02 người, so với năm 2011 tăng 03 vụ - 01 người chết. Ngoài ra va chạm giao thông xảy ra 65 vụ, bị thương nhẹ 87 người, thiệt hại tài sản 44,1 triệu đồng. Về trật tự đô thị vẫn còn diễn ra khá phức tạp như tình trạng lấn chiếm vỉa hè lòng đường làm nơi kinh doanh buôn bán, đậu đỗ xe trái phép...che khuất tầm nhìn, cản trở giao thông

Mặc dù ngành chức năng và các địa phương đã nỗ lực làm công tác đảm bảo ATGT nhưng với những con số trên vẫn cho thấy tình trạng vi phạm luật giao thông, tai nạn giao thông không giảm, thậm chí vẫn tăng.  Và từ vài năm nay, MT thành phố cũng tích cực vào cuộc phát động phong trào “ Toàn dân tham gia đảm bảo trật tự ATGT” với nhiều hình thức tuyên truyền phong phú đa dạng tạo chuyển biến về nhận thức và hành động trong các tầng lớp nhân dân. Trong đó năm 2012 đã xây dựng mới 7 mô hình thực hiện ATGT, cụ thể là 4 mô hình ở khu dân cư trọng điểm về giao thông, 3 mô hình ở các trường trung tâm thành phố có học sinh sinh viên là thanh niên gồm Cao đẳng Phương Đông, trường dạy nghề QN và trường Cao đẳng Công kỹ nghệ Đông Á. Nâng tổng số 12 mô hình thực hiện ATGT được UBMT chủ công phát động, các đơn vị thực hiện. Mỗi tổ chức thành viên của MT còn tổ chức những mô hình ATGT, hình thức tuyên truyền giao thông khác nhau. Như Đoàn thanh niên ra quân hướng dẫn giao thông tại các chốt tín hiệu, ra quân lập lại trật tự đô thị; Hội phụ nữ tổ chức thi ATGT, Nông dân hội thi nhà nông đua tài lồng ghép tiểu phẩm tuyên truyền ATGT, .....Riêng ngành công an bên cạnh cong tác tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm giao thông còn tổ chức 51 đợt tuyên truyền lưu động về ATGT; thực hiện 29 buổi tuyên truyền về TTATGT theo yêu cầu của các đơn vị, địa phương.

Trên thực tế công tác tuyên truyền được tổ chức nhiều nhưng hiệu quả đem lại chưa cao, bởi ngay trong những đợt tuyên truyền ở khu dân cư thì người dự nghe phần lớn là người trung niên còn đối tượng thanh thiếu niên, đối tượng cần được tuyên truyền trực tiếp thì rất ít, các bậc cha mẹ, ông bà cũng không nghiêm khắc đối với con cái là thanh thiếu niên về điều khiển phương tiện giao thông, để mặc cho con sử dụng xe khi chưa có giấy phép lái xe, chưa đủ tuổi thành niên, sử dụng xe khi đã uống rượu bia say....Ngay cả người lớn trong gia đình cũng vi phạm những điều nói trên và thường xuyên chủ quan không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy. Để hạn chế thấp nhất tình trạng trên. MT tổ chức ký cam kết từng hộ gia đình với ban nhân dân, ban công tác mặt trận thôn khối phố. Và chính quyền cơ sở này lại tiếp tục ký cam kết đảm bảo ATGT trong thôn khối phố với cấp trên. Những cam kết qua nhiều cấp đã ràng buộc trách nhiệm với nhau về thực hiện ATGT. Trong đó, cán bộ thôn khối phố sẽ thường xuyên tăng cường theo dõi nhắc nhở người dân của mình và những hộ gia đình cũng phải lo nhắc nhở các thành viên trong gia đình mình. Vậy là dù số người dự nghe tuyên truyền ATGT không nhiều nhưng người này buộc phải có trách nhiệm với người kia thành chuỗi kết nối và ảnh hưởng lẫn nhau để thực hiện ATGT.

Bà Nguyễn Thị Giác là người được vinh danh “ Hiệp sĩ đường phố” hiện là trưởng ban công tác MT khối phố 2 phường An Xuân, thành phố Tam Kỳ, đơn vị được tuyên dương tiêu biểu trong phong trào” Toàn dân tham gia đảm bảo ATGT” cho biết kinh nghiệm thực hiện ở đơn vị mình “ Chúng tôi tổ chức tuyên truyền ở từng hộ gia đình, ký cam kết thực hiện. Nhất là những nhà có xe máy, thành viên điều khiển xe máy phải cam kết thực hiện qui định về ATGT. Nếu vi phạm lần đầu thì nhắc nhở, lần thứ nhì sẽ đưa ra kiểm điểm trước dân. Mà không chỉ có tuyên truyền cho thanh thiếu niên chúng tôi còn tuyên truyền cho người lớn, vì một số người lớn tuổi vẫn chủ quan không đội mũ bảo hiểm khi ra đường

Nếu như ở nội thị tình trạng người vi phạm luật GT chủ yếu các lỗi, phóng nhanh vượt ẩu, lạng lách đánh võng, điều khiển phương tiện khi dã có men, chở quá số người quy định....Thì ở nông thôn ngoài những lỗi vi phạm trên còn có tình trạng nông dân phơi nông sản, chăn thả gia súc gia cầm ra đường....gây cản trở giao thông, thậm chí gây tai nạn giao thông. Thôn Vĩnh Bình xã Tam Thăng là đơn vị được công nhận khu dân cư đảm bảo ATGT năm 2012 và đang được nâng cấp kế hoạch thực hiện. Trong đó tập trung hạn chế tình trạng trên. “ Chúng tôi vận động người dân hạn chế phơi rơm rạ, thả gia súc gia cầm ra đường. Đồng thời đưa tiêu chí thực hiện ATGT vào bình xét hộ gia đình văn hóa. Thực tế đến nay tình trạng vi phạm luật giao thông đã giảm”. Anh Bùi Viết Hưởng- Trưởng ban công tác MT thôn cho biết .

Số liệu thống kê của cả nước và ở địa phương đều cho thấy đối tượng vi phạm luật giao thông và gây tai nạn giao thông có đến 80% là thanh thiếu niên. Do đó, MT thành phố đã tập trung lấy lực lượng thanh niên làm nòng cốt trong tuyên truyền và thực hiện. Hiện nay Tam Kỳ có các đội thanh niên xung kích về trật tự đô thị, ATGT ở phường nội thị và các trường học trung tâm thành phố hoạt động thường xuyên và rất tích cực. Phường Tân Thạnh là một trong những địa phương đi đầu về công tác này. Tuy nhiên để hiệu quả hơn, theo anh Huỳnh Tấn Lịch- Bí thư đoàn phường: “ Cần tổ chức một cách quy mô, có tổ chức và động viên duy trì lực lượng thanh niên xung kích tham gia. Vì lâu nay lực lượng này chỉ làm vì tình nguyện chứ không có chế độ bồi dưỡng

Lấy thanh niên tuyên truyền cho thanh niên và tập trung vào những nơi có đông thanh niên. Đó chính là một phương châm đem lại hiệu quả. Trường cao đẳng Phương Đông vốn tồn tại tình trạng họ sinh sinh viên đi ngược chiều trước cổng trường, băng ngang đường tuỳ tiện, người sử dụng xe máy không đủ các điều kiện....Nhưng từ khi phát động mô hình Trường học thực hiện ATGT kết quả rất khả quan. “ Từ khi phát động mô hình trường học đảm bảo ATGT chúng tôi tổ chức cho học sinh sinh viên ký cam kết thực hiện, thành lập đội thanh niên xung kích ngay tại cổng trường, phối hợp với ngành chức năng kiểm tra tình hình vi phạm của học sinh sinh viên, kịp thời báo cáo về nhà trường để xử lý. Qua gần 1 năm thực hiện chúng tôi thấy tình trạng vi phạm luật giao thông trong học sinh sinh viên đã giảm rất nhiều”. Anh Nguyễn Thanh Hiếu – phó phòng công tác chính trị HSSV Trường Cao đẳng Phương Đông nói rõ hơn điều này.

Mục tiêu của Mặt trận và các ngành đoàn thể đặt ra trong năm 2013 và đã được ký cam kết thực hiện là 100% hộ gia đình và khu dân cư đăng ký xây dựng “Hộ gia đình đảm bảo trật tự an toàn giao thông”, “Khu dân cư bảo đảm trật tự an toàn giao thông”; Nâng cao chất lượng và xây dựng mới được ít nhất 1mô hình tự quản bảo đảm trật tự an toàn giao thông, như: “Tổ tự quản an toàn giao thông”, “Đoạn đường tự quản”;100% khu dân cư không vi phạm các quy định về bảo vệ công trình giao thông và hành lang ATGT, như: đường, cầu, hầm, đường bộ, đèn tín hiệu, cọc tiêu, biển báo hiệu, dải phân cách…và các công trình, thiết bị khác thuộc kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ; không sử dụng lòng đường, lề đường, hè phố trái phép; Có 85% khu dân cư được công nhận “Khu dân cư bảo đảm trật tự an toàn giao thông”.

Rõ ràng công tác đảm bảo ATGT đã bắt đầu tăng cường không chỉ với sự nỗ lực của ngành chức năng bằng những biện pháp chế tài mà cả sự vào cuộc tích cực của các ngành, các cấp và toàn xã hội cùng tác động, ảnh hưởng để mong sự bình yên cho mình, gia đình và mọi người khi ra đường.




Nguồn tin: Thanh Xuân
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Đảng bộ-chính quyền mặt trận các đoàn thể phường Hòa Thuận chúc mừng ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng
Khu dân cư bảo vệ môi trường
UBND Thành phố Tam Kỳ họp giao ban thường kỳ tháng 3
UBND phường Hòa Hương gặp mặt doanh nghiệp trên địa bàn
Tam Kỳ triển khai phương án phòng chống hạn,nhiễm mặn bảo vệ sản xuất
Tam Kỳ hội nghị sơ kết công tác Bồi thường-Hỗ trợ Tái định cư-GPMB
Phường An Sơn tổ chức gặp mặt đối thoại với Thanh niên
Lễ phát động xây dựng khối phố tự quản-khu dân cư đạt tiêu chuẩn an toàn về an ninh trật tự
Tam Kỳ kiểm tra VSATLĐ – PCCN các doanh nghiệp KCN Thuận Yên
Tam Thanh kỷ niệm 38 năm giải phóng quê hương và 54 năm ngày Bác Hồ về thăm làng cá
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
TAM KỲ PHÁT ĐỘNG PHONG TRÀO THI ĐUA YÊU NƯỚC NĂM 2012.
TRIỂN VỌNG MỚI CỦA VÙNG QUÊ TAM NGỌC.
HĐND-UBND-UBMTTQVN thành phố Tam Kỳ tổ chức diễn đàn nhân dân góp ý xây dựng đội ngũ CBCC năm 2012
Thành phố họp thường kỳ đánh giá tình hình công tác quí I/2012
Tập huấn tổng điều tra cơ sở kinh tế, hành chính sự nghiệp năm 2012
Tam Kỳ đầu tư 3,5 tỷ đồng nâng cấp hệ thống thuỷ lợi
Hiến máu nghĩa cử cao đẹp
Lãnh đạo thành phố họp nghe các ngành liên quan báo cáo đồ án quy hoạch xã nông thôn mới
Thường trực HĐND TP làm việc với phường Hoà Hương.
Ngành VHTT Thành phố Tam Kỳ: những nhiệm vụ trọng tâm nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển đô thị trung tâm tỉnh lỵ
    
1   2   3   4   5  
    

Đăng nhập

Tài khoản

Văn kiện Đảng bộ TP Tam Kỳ

TÀI LIỆU HỘI NGHỊ

    




Liên kết Website

Thăm dò ý kiến

Nhận xét của bạn về Website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong tháng
Lượt trong ngày